ข่าวสารและกิจกรรม

graphic
graphic
graphic

ผ่อนทองรูปพรรณ เทรนด์การลงทุนตอบโจทย์คนไทยทุกเจเนอเรชั่น

  • 10.05.2565
  • 1553 ครั้ง

“ผ่อนทองรูปพรรณ” เทรนด์การลงทุนตอบโจทย์คนไทยทุกเจเนอเรชั่น เพื่อหมุนเวียนยามฉุกเฉินหรือสร้างความมั่งคั่งระยะยาว

 

ธนาคารแห่งประเทศไทยเผยผลสำรวจทักษะการเงินคนไทยปี 2563 รายงานว่าแม้สัดส่วนผู้มีเงินออมจะเพิ่มขึ้นเป็น 74.7% จาก 72% ในปี 2561 แต่มีเพียง 38% เท่านั้นที่มีเงินออมฉุกเฉินอยู่ได้เกิน 3 เดือน และจากวิกฤตโควิด-19 ที่กินระยะเวลายาวนาน 2 ปี ส่งผลต่อความผันผวนทางเศรษฐกิจ ทำให้คนไทยตระหนักถึงความไม่แน่นอนและความไม่มั่นคงทางการเงินเพิ่มมากขึ้น การมีเงินออมสำรองจ่ายยามฉุกเฉินสำหรับ 3-6 เดือนไม่เพียงพออีกต่อไป และนั่นทำให้คนไทยตื่นตัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หันมาให้ความสำคัญกับการสะสมทรัพย์และการลงทุนเพิ่มมากขึ้น จากข้อมูลของสถาบันคุ้มครองเงินฝาก (สคฝ.) พบว่าในช่วงครึ่งแรกของปี 2563 (เดือนมกราคม – มิถุนายน) ประเทศไทยมีจำนวนผู้ฝากเงินในระบบสถาบันการเงิน รวม 80.82 ล้านราย เพิ่มขึ้นประมาณ 1.1 ล้านราย หรือ 1.38% และมีจำนวนเงินฝากที่ได้รับความคุ้มครอง 14.67 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.12%

 

โดยสัดส่วนการออมและการลงทุนของคนไทย แบ่งออกเป็น 4 บัญชี ได้แก่

 

บัญชีเงินออมเพื่อฉุกเฉิน เพื่อกรณีประสบเหตุการณ์ไม่คาดฝัน อาทิ อุบัติเหตุ เจ็บไข้ได้ป่วย ฯลฯ บัญชีเงินออมระยะสั้น – ระยะกลาง เพื่อกรณีวางแผนดาวน์บ้าน ดาวน์รถ หรือ แต่งงาน บัญชีเงินออมระยะยาว เพื่อผลตอบแทนที่สูงขึ้น และเป็นการให้เงินทำงานสร้างรายได้ให้ในระยะยาว บัญชีเพื่อการลงทุน ที่ได้ผลตอบแทนที่สูง ชนะเงินเฟ้อ สร้างความมั่นคงในอนาคต ทั้งนี้ ในส่วนของการจัดสรรเงินทั้ง 4 ส่วนจะไม่มีสูตรที่ตายตัว ขึ้นอยู่กับการวางแผนรายบุคคล โดย “การลงทุนในทอง” เป็น 1 ในรูปแบบการออมที่คนไทยกำลังให้ความสนใจอย่างมากในขณะนี้ที่นับได้เป็นทั้งการออมและการลงทุน

 

สัดส่วนการลงทุนของคนไทยในปี 2562 พบว่า 3 อันดับแรก จะนิยมลงทุนประเภทเงินฝาก 41% ตราสารหุ้น 19% และกองทุนรวม 13% โดยปกติการลงทุนรูปแบบต่าง ๆ มักจะพุ่งเป้าไปที่มนุษย์เงินเดือน เนื่องจากมีรายได้ประจำที่แน่นอน แต่ด้วยกระแสโลกที่เปลี่ยนแปลงไป อีกทั้งอาชีพการค้าขายต่าง ๆ โดยเฉพาะในรูปแบบออนไลน์มีมากขึ้น และเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้คนไทยที่ไม่ได้มีรายได้ประจำในกลุ่มนี้ เริ่มหันมาให้ความสนใจในการออมและการลงทุน เพื่อสร้างความมั่งคั่งระยะยาวเช่นกัน แม้การลงทุนจะมีหลายรูปแบบ แต่การสะสมทองนับเป็นการออมที่อยู่คู่กับคนไทยมาหลายยุคหลายสมัย เพราะสามารถนำมาเป็นเครื่องประดับสวมใส่ได้ ทั้งยังเป็นการลงทุนเพื่อสะสมทรัพย์ในระยะยาว รวมทั้งสามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ทันทีที่จำเป็นได้อีกด้วย

 

การผ่อนทองรูปพรรณ ยังเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการสะสมทรัพย์และลงทุนที่กำลังนิยมอย่างมากสำหรับคนไทยทุกเจเนอเรชั่น เนื่องจากทองเป็นทรัพย์สินที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก และมีมูลค่าเพิ่มในวิกฤตอัตราเงินเฟ้อ ใช้เป็นเครื่องมือเก็บเงินแทนเงินสด นอกจากจะเป็นการลงทุนเพื่อเก็งกำไรกับราคาทองในอนาคต ยังสามารถเก็บเป็นสินทรัพย์ที่ใช้สำรองเงินในยามฉุกเฉิน โดยเริ่มเก็บสะสมเงินไว้ทีละนิด เริ่มต้นได้จากเงินจำนวนหลักร้อยบาท ทำให้ตอบโจทย์ทั้งคนไทยที่มีรายได้ประจำและไม่ได้มีรายได้ประจำแต่ต้องการสะสมทรัพย์อย่างเป็นรูปธรรม นับเป็นทางเลือกที่คนไทยทุกอาชีพเลือกเป็นหนึ่งหนทางของการลงทุนเพื่อสะสมทรัพย์ระยะยาว นางสาวบุษบา กุลศิริธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสจี แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) บริษัทในเครือซิงเกอร์ ประเทศไทย ผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อให้ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ “ซิงเกอร์” ธุรกิจสินเชื่อสำหรับคนมีรถภายใต้แบรนด์ “รถทำเงิน” และธุรกิจสินเชื่ออื่นๆ ให้ข้อมูล

 

ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่า การผ่อนทองเป็นวิธีการสะสมทรัพย์ที่สอดคล้องกับค่านิยมของคนไทย ที่ตอบโจทย์การลงทุนครอบคลุมทั้ง 4 รูปแบบข้างต้น และสามารถนำทองมาหมุนเวียนใช้จ่ายได้ในยามฉุกเฉิน หรือเก็งกำไรได้ในระยะยาว อีกทั้งยังมีความเสี่ยงในการขาดทุนต่ำ จับต้องได้ ทั้งราคาทองยังมีโอกาสเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังใช้เป็นเครื่องประดับที่คนไทยให้ความนิยมสวมใส่ โดยที่ผ่านมาการเข้าถึงการผ่อนทองรูปพรรณของกลุ่มพนักงาน ข้าราชการซึ่งมีรายได้ประจำสามารถเข้าถึงได้ง่ายหลากหลายช่องทาง ในขณะที่คนไทยที่ไม่ได้มีรายได้ประจำ กลุ่มพ่อค้า แม่ค้า ลูกจ้างรายวัน กลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระ หรือ ฟรีแลนซ์ ยูทูปเบอร์ บล็อกเกอร์ แต่ต้องการแบ่งรายได้มาสะสมทรัพย์เป็นทองรูปพรรณ ยังถูกจำกัดการเข้าถึงบริการผ่อนทองรูปพรรณ จากการเก็บรวบรวมข้อมูลของบริษัทฯ ในการให้บริการผ่อนสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าแก่กลุ่มดังกล่าว พบว่าคนกลุ่มนี้มีศักยภาพสูงในการผ่อนชำระสินค้า ชำระค่างวดตรงต่อเวลา แทบจะไม่เคยค้างชำระค่างวด บริษัทฯ จึงได้เปิดบริการ CLICK2GOLD ผ่อนทองสะดวก รับทองสบาย ผ่อนทองง่ายๆ ผ่านไลน์ซิงเกอร์ เป็นการผ่อนชำระทองรูปพรรณบน Line official: @SingerConnect เพียงมีบัตรประชาชนใบเดียว สำหรับผู้ที่มีและไม่มีรายได้ประจำ อายุ 20 ปีขึ้นไป มีสัญชาติไทย เพื่อลดช่องว่างการเข้าถึงบริการผ่อนทองรูปพรรณให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการลงทุนและสะสมทรัพย์ได้อย่างไม่จำกัด เพียงผ่อนครบทุกงวดก็สามารถไปรับทองได้ที่ร้านทองออโรร่ากว่า 220 สาขาทั่วประเทศได้อย่างสะดวกสบาย

 

อย่างไรก็ดี การผ่อนทองรูปพรรณเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มลงทุนที่รับความเสี่ยงได้น้อย ข้อดีคือ สามารถเลือกผ่อนได้เมื่อพอใจในราคา ไม่ต้องรับความเสี่ยงจากราคาที่ผันผวน เช่น ช่วงปลายปีที่ราคาทองอยู่ในช่วงที่มีสัญญาณราคาขาลง ประกอบกับปัจจุบันทิศทางราคายังมีแนวโน้มลดลง การเข้าผ่อนทองรูปพรรณในช่วงนี้อาจได้มีทองในราคาไม่สูงมาก เป็นต้น